Hạt Nhựa Tự Huỷ Là Gì? Ứng Dụng “ THÚ VỊ” trong sản xuất

04/04/2022 578 lượt xem

Những điều bạn chưa biết về Hạt Nhựa Tư Huỷ? 

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe đến Hạt Nhựa Tự Huỷ. Nhưng bạn đã biết rõ về chúng. Hãy cùng Nhựa Quốc Đạt tìm hiểu chi tiết về ứng dụng và đặc tính nổi bật của loại nhựa này.

Hạt nhựa tự huỷ sinh học là gì? 

Hạt nhựa tự huỷ: là loại nhựa có tính năng có thể phân hủy hoàn toàn thành CO2, H2O, methane sinh khối. Trong một khoảng thời gian ngắn (chỉ vài tháng đến vài năm). Chính vì vậy chúng rất an toàn và thân thiện với môi trường.
Nhựa tự huỷ còn được làm từ loại nguyên liệu nhựa mới có chưa các thành phần như: tinh bột khoai mì chiếm trên 30%wt.
Nguyên liệu này là một loại nguyên liệu hạt nhựa sử dụng công nghệ phối trộn.
Để tạo thành nên hỗn hợp dựa trên một phần nhựa polyethylene. Một loại thực vật tự nhiên, dùng để thay thế cho nguyên liệu polymer từ dầu khí.
Chính vì thế, lựa chọn tinh bột sắn là nguồn nguyên liệu trong nhựa phân huỷ là rất dồi dào, nó còn rẻ hơn so với các nguồn nguyên liệu tinh bột khác như bắp, khoai lang…

Hình 1. Hạt nhựa tự huỷ

Có 2 loại chính của hạt nhựa tự huỷ bao gồm:
Loại 1: Hạt nhựa tự hủy sinh học được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như: tinh bột ngô, khoai, sắn…hay như: Polylactic acid (PLA), Polyhydroxyalkanoate (PHA), Polybutylene succinate (PBS).
Loại 2: Hạt nhựa tự hủy sinh học được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc dầu mỏ như: Polybutyrate adipate terephthalate (PBAT), Polycaprolactone (PCL)…
Hiện nay, ở Việt Nam ngành sản xuất hạt nhựa tự hủy trên cơ sở nguồn tinh bột này sẽ không làm ảnh hưởng đến vấn đề an ninh lương thực. Cùng với đó là kết hợp với các chất polymer tổng hợp chiếm đến khoảng 40%.
Ngoài chất polyetylene cộng với đó là một số loại phụ gia khác. Các chất này sẽ tạo thành một chế phẩm hạt hỗn hợp cô đặc giữa chất nhuộm và các chất phụ gia (masterbatch).
Các chất này, thân thiện môi trường, không chứa thành phần kim loại nặng như chì, đồng, thủy ngân, không gây độc hại… Vì vậy giá thành sản phẩm hạt nhựa tự hủy của sáng chế này giảm hơn so với hạt nhựa tổng hợp Polyetylene.
Từ loại hạt này có thể sử dụng các loại máy thổi thông thường để thổi màng cho hạt polyetylene hay để gia công tạo sản phẩm bao bì.

Ưu điểm của hạt nhựa tự hủy sinh học? 

Bạn có thể không biết, nhưng dòng đời khép kín của các sản phẩm làm từ hạt nhựa tự huỷ sinh học 100%.

Có thể kể qua một số ưu điểm vượt trội của hạt nhựa tự huỷ:
Bảo vệ, thân thiện với môi trường và an toàn cho con người:
Có thể giảm bớt gánh nặng ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Đặc biệt, sau phân hủy chúng không tạo ra bất cứ chất độc hại nào.
Lượng CO2 của phản ứng phân huỷ cũng sẽ bị thực vật hấp thụ lại vào trao đổi chất nên nhìn chung không gây ô nhiễm môi trường.

Hình 2.Nhựa tự huỷ sinh học thân thiện với môi trường

Giảm thiểu chi phí sản xuất:
Do sử dụng ít nguồn nguyên liệu dầu mỏ hơn nên chi phí sản xuất cũng được giảm thiểu đáng kể.
Giảm sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu dầu mỏ
An toàn với sức khỏe con người: Khi xử lý các sản phẩm từ hạt nhựa này chỉ cần chôn lấp, không cần đốt như rác thải nhựa thông thường nên sẽ hạn chế tối đa các loại khí độc hại như furan hay dioxin…

Ứng dụng của Hạt Nhựa Tự Huỷ 

Trên thị trường hiện nay, các loại hạt nhựa tự huỷ sinh học được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống và sản xuất các loại sản phẩm đáp ứng hàng tiêu dùng cho cong người. Nổi bật nhất có thể nói đến:
Trong sản xuất bao bì:
Các sản phẩm bao bì được làm từ hạt nhựa tự hủy theo sáng chế này sở hữu tính chất cơ lý về: nhiệt, màu sắc, có khả năng chống thấm nước tương tự gần như sản phẩm làm từ các loại hạt nhựa nguyên sinh khác như: Hạt nhựa PE, PP, PET

 

Hình 3. Hình dung quá tình phân huỷ của sản phẩm làm từ nhựa tự huỷ

Trong quá trình sử dụng nhựa tự huỷ có thể được tái sử dụng nhiều lần khác nữa. Sau khi, sản phẩm chế tạo từ hạt phụ gia tự hủy đã qua sử dụng, chỉ bị phân hủy khi được chôn vào môi trường đất. Dưới những tác dụng của vi sinh vật có trong đất sẽ phân hủy nhanh các bao bì này..
Như vậy các ưu điểm của loại sản phẩm hạt nhựa có chứa thành phần sinh học tinh bột được liệt kê như sau:
Có khả năng trộn lẫn với hàm lượng sinh học cao lên đến trên 60%wt với thời điểm sản xuất thành phẩm trong ngành hạt nhựa.
Có khả năng trộn lẫn với nhiều sản phẩm nguyên liệu dầu khí khác nhau
So với nhựa thông thường, loại nhựa này có thể mang lại giá trị sử dụng lớn hơn rất nhiều và là giải pháp tối ưu trong việc bảo vệ môi trường
Mang tính linh động cao trong việc giải quyết bài toán về chi phí sản xuất
Ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng gói và sản phẩm nhựa dùng 1 lần:
Có thể nói đến như: trong sản xuất bao dứa đựng lương thực, ngũ cốc, thìa, dĩa, bát, hoặc dao… dùng một lần

Hình 4.Chai nhựa sử dụng 1 lần làm từ nhựa tự huỷ

Hạt Nhựa Tự Huỷ Là Gì? Ứng Dụng “ THÚ VỊ” trong sản xuất